http://lozi.vn
thực đơn 2 món vặt ngon từ mực
1. Gỏi mực
186475
Nguyên liệu:
250g mực lá, 1 củ hành tây, 2 củ cà rốt
Hành lá, ngò rí, ớt sừng
Nước trộn gỏi: 3 muỗng canh nước cốt chanh, 6g đường trắng, 6g tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng gừng băm trộn đều cho tan đường.
Cách làm:
Mực làm sạch, cắt sợi dài khoảng 5-7cm, chần qua nước sôi khoảng 2 phút sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước, cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng, sau đó cắt sợi. Ngâm cà rốt, hành tây qua nước đá cho giòn. Ớt sừng thái khoanh mỏng.
Vớt cà rốt, hành tây ra để ráo nước, cho vào tô trộn với ngò rí, ớt sừng, mực, vắt ráo nước. Rưới ½ nước trộn gỏi lên, trộn đều.
Khi ăn bày gỏi ra đĩa, chấm kèm với nước trộn gỏi còn lại.
2. Há cảo tôm, mực
186476
Nguyên liệu:
200g tôm sú
2 con mực ống
35g măng tây tươi, 20g cà rốt
10ml dầu mè, 20 lá hoành thánh, 18-20 hạt kỉ tử, 4g muối, ít tiêu hạt, 7g bột năng, 30ml nước, 1 muỗng cà-phê nước mắm., 1 muỗng canh cà phê nước tương, 1 muỗng canh giấm đỏ, 5g dầu hào, 5g đường
Cách làm:
Măng, cà rốt làm sạch, thái hạt lựu, chần sơ.
Mực ống làm sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn. Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen, giã nhuyễn với mực.
Trộn nước, nước tương, giấm đỏ, dầu hào, 1/3 muỗng cà-phê muối, ít tiêu, nước mắm, bột năn với nhau. Sau đó cho măng tây, cà rốt, mực tôm vào trộn. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh trong 30 phút.
Đặt lá hoành thánh lên, rắc 1 ít bột khoai tây lên cho phần nhân vào giữa gói túm lại, đặt 1 hạt kỉ tử lên, đem vào nồi hấp khoảng 4-6 phút cho chín.
Dọn ăn với nước tương.
3. Hải sản xiên sốt cay nướng
186477
Nguyên liệu:
500g tôm sú
200g mực ống
Xiên que, 1 ít muối, tiêu
Nước sốt đậu cay: 20ml dầu ăn, 25g tỏi băm, 25g gừng băm, 125g sốt tương đậu Hàn Quốc, 20g ớt băm, 125ml nước, 15ml nước tương, 10ml rượu trắng, 80g đường trắng, 10ml giấm đỏ, 1 muỗng cà-phê bột năng,
Hành lá
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen. Mực làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài. Dùng kéo xẻ đôi mực ống, cắt thành miếng vuông cạnh 3cm, râu mực cắt khúc 3-4cm.
Xiên 2 miếng mực và một miếng tôm vào từng xiên, rắc ít muối tiêu lên, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi, gừng vào phi thơm, sau đó thêm nước, đường, nước sốt đậu, nước tương, rượu, đường, giấm vào khuấy đều, để lửa nhỏ cho sền sệt. Cho bột năng vào nước hòa tan, trút vào nước sốt khuấy đều cho nước sốt sánh lại.
Tắt bếp, chia nước sốt làm 2 phần, 1 phần ướp hải sản, 1 phần làm sốt chấm.
Lấy xiên hải sản ra, nhúng qua nước sốt ướp để áo một lớp sau đó cho lên vỉ nướng nướng trên lửa vừa, trở đều tay cho đến khi xiên hải sản chín thơm. Trong khi nướng có thể phết một ít dầu lên xiên hải sản, để xiên nướng chín bén ngon hơn.
Bày xiên nướng hải sản ra đĩa, rắc hành lá lên, dọn chấm với sốt tương đậu cay.
thực đơn 2 món vặt ngon từ mực
1. Gỏi mực
186475
Nguyên liệu:
250g mực lá, 1 củ hành tây, 2 củ cà rốt
Hành lá, ngò rí, ớt sừng
Nước trộn gỏi: 3 muỗng canh nước cốt chanh, 6g đường trắng, 6g tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng gừng băm trộn đều cho tan đường.
Cách làm:
Mực làm sạch, cắt sợi dài khoảng 5-7cm, chần qua nước sôi khoảng 2 phút sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước, cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng, sau đó cắt sợi. Ngâm cà rốt, hành tây qua nước đá cho giòn. Ớt sừng thái khoanh mỏng.
Vớt cà rốt, hành tây ra để ráo nước, cho vào tô trộn với ngò rí, ớt sừng, mực, vắt ráo nước. Rưới ½ nước trộn gỏi lên, trộn đều.
Khi ăn bày gỏi ra đĩa, chấm kèm với nước trộn gỏi còn lại.
2. Há cảo tôm, mực
186476
Nguyên liệu:
200g tôm sú
2 con mực ống
35g măng tây tươi, 20g cà rốt
10ml dầu mè, 20 lá hoành thánh, 18-20 hạt kỉ tử, 4g muối, ít tiêu hạt, 7g bột năng, 30ml nước, 1 muỗng cà-phê nước mắm., 1 muỗng canh cà phê nước tương, 1 muỗng canh giấm đỏ, 5g dầu hào, 5g đường
Cách làm:
Măng, cà rốt làm sạch, thái hạt lựu, chần sơ.
Mực ống làm sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn. Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen, giã nhuyễn với mực.
Trộn nước, nước tương, giấm đỏ, dầu hào, 1/3 muỗng cà-phê muối, ít tiêu, nước mắm, bột năn với nhau. Sau đó cho măng tây, cà rốt, mực tôm vào trộn. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh trong 30 phút.
Đặt lá hoành thánh lên, rắc 1 ít bột khoai tây lên cho phần nhân vào giữa gói túm lại, đặt 1 hạt kỉ tử lên, đem vào nồi hấp khoảng 4-6 phút cho chín.
Dọn ăn với nước tương.
3. Hải sản xiên sốt cay nướng
186477
Nguyên liệu:
500g tôm sú
200g mực ống
Xiên que, 1 ít muối, tiêu
Nước sốt đậu cay: 20ml dầu ăn, 25g tỏi băm, 25g gừng băm, 125g sốt tương đậu Hàn Quốc, 20g ớt băm, 125ml nước, 15ml nước tương, 10ml rượu trắng, 80g đường trắng, 10ml giấm đỏ, 1 muỗng cà-phê bột năng,
Hành lá
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen. Mực làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài. Dùng kéo xẻ đôi mực ống, cắt thành miếng vuông cạnh 3cm, râu mực cắt khúc 3-4cm.
Xiên 2 miếng mực và một miếng tôm vào từng xiên, rắc ít muối tiêu lên, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi, gừng vào phi thơm, sau đó thêm nước, đường, nước sốt đậu, nước tương, rượu, đường, giấm vào khuấy đều, để lửa nhỏ cho sền sệt. Cho bột năng vào nước hòa tan, trút vào nước sốt khuấy đều cho nước sốt sánh lại.
Tắt bếp, chia nước sốt làm 2 phần, 1 phần ướp hải sản, 1 phần làm sốt chấm.
Lấy xiên hải sản ra, nhúng qua nước sốt ướp để áo một lớp sau đó cho lên vỉ nướng nướng trên lửa vừa, trở đều tay cho đến khi xiên hải sản chín thơm. Trong khi nướng có thể phết một ít dầu lên xiên hải sản, để xiên nướng chín bén ngon hơn.
Bày xiên nướng hải sản ra đĩa, rắc hành lá lên, dọn chấm với sốt tương đậu cay.