Nếu gặp quảng cáo đồi trụy trên web, có thể bạn đã dính virus

  Nếu gặp quảng cáo đồi trụy trên web, có thể bạn đã dính virus

  Bài gửi  by hanhsino396 on Fri Mar 10, 2017 11:33 am

  Nếu gặp quảng cáo đồi trụy trên web, có thể bạn đã dính virus
  Khi người dùng truy cập các trang web uy tín nhưng lại bắt gặp quảng cáo đồi trụy, có thể trình duyệt hoặc thiết bị của họ đã bị nhiễm phần mềm độc hại.

  Nếu thấy những quảng cáo phản cảm hoặc có nội dung lạ và không thể tắt bỏ trên những website quen thuộc, có uy tín, thì có thể do yếu tố bên ngoài ảnh hưởng chứ không phải do trang web đó cố tình chạy quảng cáo làm xấu hình ảnh.

  Khi gặp hiện tượng này, người dùng nên kiểm tra bằng cách mở lại website đó trên một trình duyệt khác hoặc một thiết bị khác để xem quảng cáo đó còn tồn tại hay không.

  Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức, các phần mềm quảng cáo bất hợp pháp, gọi là adware, bằng cách nào đó đã lây nhiễm lên máy tính hoặc trình duyệt của người dùng. Sau khi thâm nhập và kiểm soát trình duyệt, mỗi khi người dùng vào các website, adware sẽ tự động chèn những nội dung quảng cáo mà họ không mong muốn.

  Những adware này thường không cho tắt đi hay dễ dàng gỡ bỏ, gây phiền toái và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên trang. Một số adware còn thay đổi địa chỉ trang chủ trên trình duyệt hay cài thêm những phần mềm nhỏ dạng add-on Firefox hoặc Extension trên Chrome để hiển thị quảng cáo.

  Theo FaceTime Communications, ước tính có tới hơn 80% trong tổng số máy tính cá nhân trên toàn thế giới bị nhiễm phần mềm adware và spyware. Có nhiều nguyên nhân như người dùng truy cập một số trang web lạ, bấm vào đường link không rõ nguồn gốc, tải chương trình miễn phí nhưng lại được "tặng kèm" phần mềm quảng cáo, gián điệp... mà họ không hề hay biết.

  Ngay cả khi cảnh giác, không cài đặt hay làm theo chỉ dẫn mà chỉ cần truy cập thì thiết bị của người dùng vẫn có nguy cơ nhiễm mã độc. Một số phần mềm khai thác lỗ hổng trên các trình duyệt và chờ trực bạn ghé thăm là sẵn sàng "chui vào" rồi ẩn náu trong máy tính. Vì vậy, các chuyên gia bảo mật vẫn luôn cảnh báo: không có thứ gì hoàn toàn miễn phí, ngay cả trên Internet.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Đức cũng không loại trừ khả năng, một số trang web uy tín đang sử dụng dịch vụ quảng cáo Adsense của Google và trong một số trường hợp, có thể công cụ của Google vô tình đăng quảng cáo nhạy cảm.iiiiiiiii

  Ông Đức khuyến cáo, để tránh bị adware gây phiền hà, người dùng trước hết cần lưu ý trang bị cho các thiết bị của mình một phần mềm bảo vệ máy tính. Tiếp đó, không nên cài đặt, tải các phần mềm/plugin cho trình duyệt mà không rõ nguồn gốc. Họ cũng cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện các hành động như click vào các đường dẫn, mở file, hoặc điền mật khẩu vào các website...

  Với những thiết bị đã bị nhiễm mã độc, người dùng nên gỡ bỏ trình duyệt và cài đặt lại hoặc truy cập vào phần quản lý preferences/extentions trên trình duyệt để loại các plug-in không cần thiết.
  hanhsino396